Trước khi sinh con vợ tôi hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên, vợ tôi trong quá trình sinh nở gặp nhiều khó khăn nên đã mất ngay khi sinh con. Trước đó vợ tôi có làm việc tại một công ty may và được tham gia đóng BHXH với tổng thời gian là 5 tháng trước khi sinh con. Tôi hiện đang làm việc tại một công ty xây dựng và cũng được đóng BHXH đầy đủ. Vậy tôi có được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thay cho vợ tôi hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật Sư Gia Đình chúng tôi.

Với câu hỏi của bạn, luật sư chúng tôi trả lời như sau:

Tại Khoản 1, 2, 3 Điều 31 - Luật bảo hiểm xã hội có quy định như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trong trường hợp của bạn, vợ bạn mới chỉ đóng BHXH được 5 tháng trước khi sinh con. 

Căn cứ theo quy định nêu trên thì vợ bạn vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại điểm d và đ Khoản 2, Điều 10 - Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

"2. Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

d) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội nhưng người mẹ không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội mà chết thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có tham gia đóng BHXH đầy đủ. Do đó, tuy vợ bạn đã mất và không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng bạn vẫn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con bạn đủ 06 tháng tuổi.

Và mức hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản .

Trên đây là một số nội dung tư vấn liên quan đến " chế độ thai sản của cha được hưởng khi mẹ mất khi sinh con mà vẫn chưa đóng đủ  BHXH 6 tháng trước khi sinh". Nếu bạn đang cần luật sư tư vẫn, hỗ trợ về mặt pháp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Văn phòng luật sư Gia Đình - 5/1, Kp. 4, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hoặc qua số điện thoại: 0971 645 789 (zalo) - 0911 629 679.