Ngày 13-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, phạt tử hình Nguyễn Bằng Việt Dũng (sinh năm 1976) và Đinh Văn Minh (sinh năm 1975) cùng về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Đồng thời, tòa tuyên tịch thu 450 USD và 35 triệu đồng của các bị cáo.

Lời khai 'nhận túi quà từ người bạn gái Campuchia' và án tử - ảnh 1
Bị cáo Minh (áo xanh) cùng bị cáo Dũng bị dẫn giải đến phiên xử. Ảnh: H.YẾN

HĐXX nhận định lời khai nại của Dũng không có chứng cứ chứng minh. Bản thân Dũng lại có nhân thân xấu. Từ năm 1993 đến năm 2017, Dũng có đến 6 tiền án về các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ... Gần nhất, năm 2017, Dũng có tiền án 1 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Dũng chưa được xóa án tích mà đã phạm tội mới là tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Minh mặc dù đã thành khẩn khai báo nhưng không đủ để xem xét một hình phạt nhẹ hơn.

Tại tòa, Dũng nhiều lần phủ nhận hành vi vận chuyển ma túy. Dũng khai mình chỉ nhận túi quà, cho là đồ mỹ phẩm, giùm cho người bạn gái ở Campuchia. Người này Dũng quen biết qua mạng xã hội và không biết túi quà đó là ma túy.

HĐXX truy vì sao tại cơ quan điều tra khai đã biết đó là ma túy. Dũng cho rằng mình bị ép cung.

Hồ sơ thể hiện tháng 4-2019, Dũng qua Campuchia và quen biết với một phụ nữ tên Thư (không rõ lai lịch). Tối 19-11-2019, người này điện thoại cho Dũng nhờ vận chuyển ma túy để giúp Thư lấy tiền trả nợ. Trưa hôm sau, Dũng đến hẻm 218 Trần Hưng Đạo, quận 5 gặp người nhận "hàng".

Còn Minh nhận chuyển ma túy giúp Yu Chi Fu (quốc tịch Đài Loan, đang bị truy nã trong vụ án khác), với tiền công 450 USD. Minh nhận tại cửa khẩu Long Bình (An Giang) rồi đến TP.HCM giao cho Dũng.

Khi Dũng nhận ma túy từ Minh đi giao cho một người khác (chưa rõ lai lịch), thì bị bắt tại ngã tư Bãi Sậy - Chu Văn An (quận 6). Công an thu giữ trên xe Dũng 13 bánh heroin khối lượng hơn 4.000 g, cùng 35 triệu đồng.

Còn Minh, sau khi giao ma túy cho Dũng, lúc đang mua vé tại Bến xe miền Tây để về lại An Giang thì bị bắt giữ.

Nguồn: Báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác