Ngày 4-5, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin.

Được biết, đây là vụ án hành chính đầu tiên về thực hiện quyền tiếp cận thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018.

Kiện chủ tịch tỉnh ra tòa vì từ chối cung cấp thông tin  - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Bình kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa vì từ chối cung cấp thông tin. Ảnh: ĐẠI HƯNG THỊNH

Theo ông Bình, từ năm 2001, gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang, gọi tắt là dự án Sông Lô). Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục kêu cứu, khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết khiếu nại liên quan việc thu hồi đất, sử dụng đất ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Bình có đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty Hoàn Cầu. Theo ông Bình, ông đưa ra yêu cầu này có căn cứ Luật Tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, sau đó ông Bình nhận được công văn do ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký ngày 16-6-2020, từ chối cung cấp các thông tin nói trên cho ông Bình.

Công văn nêu: "Việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty này. Do đó, UBND tỉnh từ chối cung cấp văn bản nêu trên”.

Ông Bình cho rằng lý do từ chối cung cấp thông tin nêu trong công văn của chủ tịch UBND tỉnh là không có căn cứ, ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của ông theo Luật Tiếp cận thông tin.

Ông Bình khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy công văn của chủ tịch tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin; đồng thời yêu cầu chủ tịch tỉnh giải quyết việc cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Tháng 11-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, người bị kiện có văn bản đề nghị gia hạn thời gian gửi văn bản nêu ý kiến. Mặt khác, các phiên họp về kiểm tra giao nộp chứng cứ, đối  thoại do tòa triệu tập đều không thực hiện được do chủ tịch tỉnh vắng mặt và cũng không có văn bản ủy quyền cho phó chủ tịch đại diện tham gia tố  tụng theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Theo người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người khởi kiện, việc chủ tịch tỉnh không ủy quyền hoặc người đại diện của chủ tịch tỉnh không tham gia các phiên đối thoại, các phiên tòa là vi phạm Điều 55, Điều 57, khoản 3 Điều 93 Luật Tố tụng hành chính.

Nguồn: Báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tin tức khác